Aspirin liều thấp có thể làm giảm nguy cơ sảy thai

Dùng Aspirin liều thấp hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ sảy thai ở những người có tiền sử sảy thai. Kết quả Nghiên cứu được đưa ra từ Đại học Y khoa Hoa Kỳ. Các báo cáo này được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine ngày 25/01/2021 vừa qua. (tại đây)

Aspirin liều thấp được cho là làm giảm nguy cơ sảy thai

“Ngày càng có nhiều sự đồng thuận về sự hữu ích của Aspirin liều thấp đối với những người có tiền sử sảy thai. Thai phụ nên bắt đầu việc sử dụng Aspirin liều thấp trước khi mang thai và duy trì trong suốt thai kỳ để đạt được hiệu quả tối đa.” (Tiến sỹ Hugh Taylor, Yale Scholl of Medicine).

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu sức khỏe từ 1227 người trong thử nghiệm tác dụng của Aspirin liều thấp. Đây là những phụ nữ đang cố gắng mang thai và trước đó đã trải qua một hoặc hai lần sảy thai.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng aspirin liều thấp ít nhất 4 ngày 1 tuần làm tăng tỷ lệ thành công của quá trình mang thai. Con số thống kê được khoảng 30%.

Giải thích cho tác dụng của Aspirin ở khía cạnh này, đa số các nhà khoa học đều thống nhất quan điểm. Aspirin có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, nó làm tăng lưu lượng máu đến nhau thai. Do đó, nó giúp điều trị chứng tiền sản giật và hội chứng kháng phospholipid- hai tình trạng có thể ảnh hưởng đến sự sống sót của thai nhi.

Aspirin là một thuốc kinh điển trong nhóm non-Steroids. Nó có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm và chống kết tập tiểu cầu. Ngày nay nó được sử dụng nhiều hơn ở tác dụng chống kết tập tiểu cầu. Ở Việt Nam, Aspirin liều thấp có hai hàm lượng phổ biến là 81mg và 100 mg. Chúng thường được chỉ định cho bệnh nhân tim mạch để phòng ngừa huyết khối.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc