Thuốc say xe cho bà bầu

Triệu chứng say xe ở bà bầu khá là nguy hiểm bởi vì nó không những ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng tới thai nhi. Một vấn đề không may nữa, bà bầu lại là đối tượng dễ bị say xe. Phòng ngừa say xe với người bình thường là không khó vì đã có thuốc. Thế nhưng với bà bầu, việc dùng thuốc ngừa say xe liệu có an toàn không?

Say tàu xe rất đáng ngại với bà bầu
Say tàu xe rất đáng ngại với bà bầu

1. Thuốc say xe cho bà bầu

Các thuốc say xe phổ biến nhất trên thị trường hiện nay thuộc hai nhóm: Kháng histamin H1 và Kháng Cholinergic.

Thuốc kháng histamin H1

Đại diện điển hình là Diphenhydramin (biệt dược Nautamine của Sanofi). Các thuốc kháng histamin H1 có tác dụng giảm tiết dịch tiêu hóa, chống nôn, an thần nhẹ vì thế có tác dụng chống say tàu xe. Các thuốc say xe thuộc nhóm này dùng đường uống.

Thuốc kháng Cholinergic

Đại diện là Scopolamin. Đường dùng của loại này là hấp thu qua da. Miếng dán say tàu xe thường được dán lên vùng da mỏng sau tai, hoạt chất sẽ được hấp thu qua da và phát huy tác dụng chống say tàu xe.

Các thuốc say tàu xe kể trên đều không có chống chỉ định cho bà bầu. Tuy nhiên việc sử dụng cần thận trọng, cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng. Các thuốc say tàu xe có thể gây các tác dụng không mong muốn ở nhiều mức độ. Diphenhydramin có thể gây mệt mỏi, buồn ngủ, khô miệng, đau đầu, khó khăn khi tiểu tiện. Scopolamin có thể gây lơ mơ, ảo giác, lo sợ, kích động. Nhiều người cho rằng miếng dán say tàu xe an toàn hơn viên uống. Đó là quan niệm hết sức sai lầm. Nhìn chung, nếu không thực sự cần thiết, bà bầu không nên sử dụng thuốc say tàu xe kể trên.

2. Biện pháp không dùng thuốc chống say tàu xe cho bà bầu

Bà bầu trong trường hợp cần đi tàu xe mà không muốn dùng thuốc thì có thể thực hiện các biện pháp dưới đây:

Giữ gìn sức khỏe trước chuyến đi: Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ trước chuyến đi đóng vai trò hết sức quan trọng. Với một sức khỏe và tinh thần tốt, bạn có thể không cần làm gì thêm để chống lại chứng say tàu xe.

Ăn nhẹ trước khi đi: Nhiều người vì sợ nôn mà không dám ăn uống gì trước khi lên xe. Đây là quan điểm sai lầm. Ăn nhẹ trước chuyến đi là việc nên làm bởi vì nó góp phần cung cấp năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh đồng thời hệ thống tiêu hóa không bị kích thích quá mạnh vì đói.

Sử dụng tinh dầu thiên nhiên: Tinh dầu tràm hoặc tinh dầu các loại quả có múi (vỏ cam, chanh, vỏ bưởi) có tác dụng thư giãn tinh thần, chống nôn và phòng ngừa say xe rất tôt. Bạn có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu lên khăn, áo để có thể tận hưởng cảm giác dễ chịu suốt cả chuyến đi. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lựa chọn tinh dầu thiên nhiên có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng.

Uống trà gừng: Một chén trà gừng giúp làm ấm cơ thể, phòng ngừa các chứng cảm và chống say xe.

Trên đây là một số bàn luận về việc dùng thuốc say xe cho bà bầu. Mùa du lịch đang đến gần, hy vọng những nội dung này sẽ giúp bà bầu có những chuyến đi an toàn, vui vẻ.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc