Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo là một phát minh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhãn khoa đã trở nên rất phổ biến ở các nước phát triển như Mỹ và châu Âu. Ở Việt Nam vài năm gần đây cũng có sự xuất hiện của một vài thương hiệu nước mắt nhân tạo như Systane ultra, V.Rohto Dryeye, Eyelight tears,… Nhiều người mắc chứng khô mắt đã tìm thấy giải pháp cho vấn đề của mình từ những sản phẩm như vậy. Tuy nhiên đối với đa số, khái niệm nước mắt nhân tạo vẫn là khái niệm còn mới mẻ.
Nước mắt nhân tạo là gì?
Nước mắt nhân tạo là gì?

1. Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo là các dung dịch nhỏ mắt nhắm thay thế chức năng chính của nước mắt trong trường hợp khô mắt, giảm tiết nước mắt. Cũng như nước mắt tự nhiên, nước mắt nhân tạo sẽ tạo một màng mỏng trong suốt bao phủ bề mặt nhãn cầu giúp giữ ẩm, diệt khuẩn, đảm bảo giác mạc trong, duy trì chức năng thị giác và giảm kích ứng.

2. Thành phần của nước mắt nhân tạo

Thành phần chính của nước mắt nhân tạo là các Hydrogel. Đây là các gel thân nước có khả năng bám dính tốt trên bề mặt nhãn cầu. Đồng thời chúng có khả năng hút nước để giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho võng mạc. Một số hydrogel được sử dụng phổ biến làm nước mắt nhân tạo hiện nay là: Polyethylene glycol, hydroxypropyl methylcellulose (HPMC), Carboxy methylcellulose (CMC), Propylene glycol, Hyaluronic acid,….Các loại nước mắt nhân tạo hiện nay, tùy từng loại mà có thể sử dụng một thành phần kể trên hoặc phối hợp nhiều thành phần.
Ngoài thành phần chính, nước mắt nhân tạo cũng như các dung dịch nhỏ mắt nói chung cũng phải có thêm nhiều thành phần khác như chất sát khuẩn, chất đẳng trương, chất điều chỉnh pH,….

3. Công dụng của nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo được dùng trong những trường hợp khô mắt. Khô mắt là một dạng bệnh lý do giảm tiết nước mắt hoặc do thiếu hụt một thành phần nào đó trong nước mắt tự nhiên. Lúc này nước mắt tự nhiên không thực hiện được đầy đủ chức năng của nó. Điều này có thể dẫn tới các triệu chứng khó chịu như cảm giác khô, rát bỏng, ngứa mắt, chói mắt,….
Đối tượng sử dụng nước mắt nhân tạo thường là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, những người thường xuyên phải làm việc trực tiếp với máy tính. Nước mắt nhân tạo cũng hữu ích đối với những người sử dụng kính áp tròng, người già hoặc người đã mổ Lasik điều trị cận thị.

4. Các loại nước mắt nhân tạo phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Xã hội hiện đại tạo thêm nhiều yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của mắt như máy tính, điện thoại thông minh,….Đồng thời kinh tế phát triển, sự quan tâm của người dân đến sức khỏe nói chung và sức khỏe nhãn khoa nói riêng ngày càng lớn. Chính vì thế mà vài năm trở lại đây chủng loại nước mắt nhân tạo tại Việt Nam đã bắt đầu trở nên phong phú.
Một trong số những nước mắt nhân tạo tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay là Systane ultra của hãng dược phẩm đa quốc gia Alcon. Ngoài ra có thể kể tới  V.Rohto Dryeye, Refresh tears. Trong nước có  Eyelight tears của công ty dược phẩm Hậu Giang chất lượng cũng khá tốt mà giá lại phải chăng.
Giá bán nước mắt nhân tạo cũng dao động tùy thương hiệu. Ví dụ Systane ultra 5ml của Alcon hiện có giá bán 70000 đồng/ lọ, V.Rohto Dryeye có giá bán 50000 đồng/ lọ 13 ml, Eyelight tears có giá bán 16000 đồng/ lọ.
Trên đây là một số thông tin về nước mắt nhân tạo, góp phần trả lời câu hỏi “nước mắt nhân tạo là gì“. Khác với đa số các thuốc nhỏ mắt khác, nước mắt nhân tạo hiện nay là các dạng thuốc không phải kê đơn. Để cải thiện các triệu chứng khó chịu do khô mắt, người dùng có thể sử dụng chúng hàng ngày theo nhu cầu.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc