Có nên hạ sốt bằng cách tiêm Solu- medrol?

Solu- Medrol là một biệt dược dùng đường tiêm của methylprednisolon, thuốc chống viêm Steroid (corticoid). Cũng như các thuốc chống viêm corticoid khác, Solu- Medrol có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Solu- Medrol đặc biệt hữu ích trong một số bệnh như các bệnh tự miễn, bệnh lý dị ứng nặng và hội chứng thận hư. Việc sử dụng thuốc này đòi hỏi phải thận trọng và dùng đúng nguyên tắc bởi vì có thể gây ra các tác dụng không mong muốn toàn thân nghiêm trọng. Thế nhưng trong thực tế, việc sử dụng Solu- Medrol và các thuốc corticoid nói chung ở nước ta là rất bừa bãi. Một trong những cách dùng sai, phổ biến là tiêm Solu- Medrol với mục đích hạ sốt. Để biết lý do, trước tiên cần phải hiểu bản chất hiện tượng sốt ở người là gì.
Có nên hạ sốt bằng thuốc tiêm Solu- Medrol?
Có nên hạ sốt bằng thuốc tiêm Solu- Medrol?

1. Bản chất hiện tượng sốt ở người

Bình thường thân nhiệt ở người khoảng 37 độ C, đây là mức thân nhiệt phù hợp cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và các hoạt động chuyển hóa. Khi thân nhiệt lên cao hơn so với mức bình thường (khoảng 38 độ C trở lên) thì bị coi là sốt.
Nguyên nhân gây sốt có thể là do vi khuẩn, sản phẩm chuyển hóa của vi khuẩn, virus, vi nấm, các phản ứng miễn dịch,….gọi chung là chất gây sốt ngoại sinh. 
Chất gây sốt ngoại sinh kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể sinh chất gây sốt nội sinh. Chất gây sốt nội sinh theo máu tới trung tâm điều hòa thân nhiệt ở vùng dưới đồi, gắn vào thụ thể ở đây gây phản ứng sốt. Phản ứng sốt làm tăng thân nhiệt, giãn mạch, huy động bạch cầu từ các kho dự trữ trong tủy xương tới các nơi vi khuẩn xâm nhập để tiêu diệt và “làm thịt”. Ngoài ra phản ứng sốt còn hoạt hóa các nơ ron thần kinh gây ngủ sóng chậm nhằm bảo vệ tế bào não.
Như vậy, bản chất của hiện tượng sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể nhằm chống lại và loại bỏ các tác nhân gây hại đến cơ thể.Vì thế, trong trường hợp sốt nhẹ (dưới 38, 5 độ) thì không nên dùng thuốc hạ sốt.

2. Vì sao Solu- Medrol có tác dụng hạ sốt

Tác dụng hạ sốt của Solu- Medrol không đến từ tác dụng chống viêm, chống dị ứng của loại thuốc này. Tác dụng hạ sốt của Solu- Medrol đến từ tác dụng ức chế miễn dịch.
Khi tiêm Solu- Medrol, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị ức chế, dẫn tới không đủ mạnh để phản ứng lại tác nhân gây sốt ngoại vi. Từ đó không xảy ra phản ứng sốt.

3. Có nên hạ sốt bằng thuốc tiêm Solu- Medrol?

Không nên hạ sốt bằng cách sử dụng thuốc tiêm Solu- Medrol, nói chính xác hơn là không nên sử dụng thuốc này chỉ vì mục đích hạ sốt. Có 3 lý do sau đây:

  • Thứ nhất, Solu- Medrol cũng như các thuốc Corticoid khác không có chỉ định dùng để hạ sốt (thể hiện trên tờ hướng dẫn sử dụng).
  • Thứ hai, cơ chế hạ sốt của Solu- Medrol là ức chế miễn dịch. Vì thế, khi sử dụng thuốc này mặc dù cắt được sốt thế nhưng hệ miễn dịch của cơ thể bị vô hiệu hóa. Điều này trong thực tế làm bệnh lâu khỏi hơn, có thể tiến triển nặng hơn, cơ thể dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh khác.
  • Thứ ba, việc lạm dụng corticoid nói chung có thể để lại những hậu quả rất nghiêm trọng. Dùng kéo dài, dùng không đúng nguyên tắc sử dụng thuốc corticoid có thể gây nhiều tác dụng phụ trên toàn thân như phù, loãng xương, teo cơ, tiểu đường, suy đa tạng,….

Trên đây là quan điểm của blog Thông tin thuốc về vấn để sử dụng thuốc tiêm Solu- Medrol để hạ sốt. Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi “Có nên hạ sốt bằng cách tiêm Solu- Medrol hay không” là “Không nên”.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc