Cảnh báo tình trạng lạm dụng Alphachymotrypsin

Alphachymotrypsin là thuốc phổ biến nhất trong số các thuốc chống viêm phù nề dạng men hiện nay. Theo thống kê, alphachymotrypsin cũng là một trong số các thuốc luôn thuộc top đầu về doanh số bán ra trong nhiều năm gần đây. Alphachymotrypsin được kê cho nhiều bệnh lý, bao gồm các trường hợp chấn thương, bỏng, viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới,….Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, alphachymotrypsin đang bị lạm dụng, nhiều trường hợp không cần thiết sử dụng nhưng vẫn được kê loại thuốc này.
Alphachymotrypsin đang bị lạm dụng chỉ định
Alphachymotrypsin đang bị lạm dụng chỉ định

1. Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Alphachymotrypsin là một loại men (enzym) thủy phân protein chiết xuất từ dịch tụy của bò. Enzym này có tác dụng làm giảm các phản ứng viêm và phù nề, vì thế được sử dụng làm thuốc tiêu viêm. Thuốc alphachymotrypsin hiện nay có cả dạng uống và dạng tiêm. Dạng viên uống phổ biến ở hàm lượng 4200 UI (4,2 mg), dạng thuốc tiêm phổ biến ở hàm lượng 5000 UI.
Các biệt dược phổ biến nhất của Alphachymotrypsin ở Việt Nam hiện nay là Alphachymotrypsin Choay của Sanofi, Alphachymotrypsin DHG của dược Hậu Giang và Alphachymotrypsin của công ty dược liệu Mediplantex.

2. Công dụng, chỉ định của thuốc alphachymotrypsin

Chỉ định của thuốc alphachymotrypsin ở các nhà sản xuất ở thời điểm hiện tại có sự khác nhau, tuy nhiên đa số đều có chỉ định:

  • Điều trị các trường hợp sưng, phù nề do chấn thương
  • Làm giảm và mất các bọc máu ở da
  • Điều trị bong gân
  • Điều trị viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới

Theo dược thư Quốc gia năm 2015, chỉ định của alphachymotrypsin lại không được rộng rãi như thế. Theo đó, thuốc này có chỉ định: điều trị phù nề sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng. Chính vì có sự không thống nhất như vậy nên mới đây Cục Quản lý dược đã có công văn yêu cầu thống nhất thông tin chỉ định đối với thuốc chứa alphachymotrypsin đường uống và ngậm dưới lưỡi.

3. Công văn thống nhất thông tin chỉ định đối với thuốc alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi

Ngày 26/12/2017, cục Quản lý Dược Bộ y tế có công văn 22098/QLD-ĐK về việc thống nhất thông tin chỉ định đối với thuốc chứa alphachymotrypsin đường uống, ngậm dưới lưỡi.(1)
Công văn của Cục Quản lý Dược Bộ y tế yêu cầu thống nhất chỉ định alphachymotrypsin
Công văn của Cục Quản lý Dược Bộ y tế yêu cầu thống nhất chỉ định alphachymotrypsin
Theo đó, trong vòng 3 tháng kể từ ngày ký công văn, các cơ sở đăng ký thuốc phải thực hiện việc thay đổi cách ghi chỉ định của thuốc trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng theo Dược thư 2015. Cụ thể, chỉ định đối với các thuốc này là: Điều trị phù nề sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc