Xuất hiện thuốc tiêm Voltaren giả tại Việt Nam

Voltaren là biệt dược nổi tiếng của Diclofenac, thuốc chống viêm nhóm non Steroid do hãng Novartis phân phối. Tại Việt Nam, Voltaren lưu hành cả 4 dạng bào chế là viên nén (uống), viên đạn đặt trực tràng, thuốc tiêm và thuốc mỡ dùng ngoài. Do có giá thành cao, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện thuốc tiêm Voltaren giả. Ngày 06/12/2017 vừa qua, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã có công văn số 20510/QLD-CL gửi tới các Sở Y tế về việc thuốc giả Voltaren 75 mg/ 3ml.
Thuốc tiêm Voltaren 75 mg/ 3ml
Thuốc tiêm Voltaren 75 mg/ 3ml (Ảnh minh họa)
Theo đó, lô thuốc Voltaren 75mg/ 3ml bị phát hiện là giả lần này có số ĐK: VN-20041-16, số lô 711009, hạn dùng 09.2019.
Công văn của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế về việc thuốc tiêm Voltaren giả
Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đã đề nghị các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc tiêm Voltaren có số đăng ký, số lô và hạn dùng như trên. Bên cạnh đó, công văn cũng mô tả điểm khác nhau giữa thuốc tiêm Voltaren thật với thuốc tiêm Voltaren giả để mọi người phân biệt. 

  • Quy cách đóng gói: Thuốc tiêm Voltaren thật có dạng trình bày 5 ống/ 3ml trong khi thuốc tiêm Voltaren giả có quy cách đóng gói 10 ống x 3 ml.
  • Nhà sản xuất: Thuốc tiêm Voltaren giả mạo danh nhà sản xuất Novartis Farmacecutica S.A (Tây Ban Nha). Thuốc tiêm Voltaren thật do công ty Lek Pharmaceuticals d.d Slovenia sản xuất.
  • Ống thuốc: Ống thuốc giả có 3 vòng màu trên cổ ống, theo thứ tự từ trên xuống là xanh lá, đỏ, xanh lá. Ống thuốc thật có 1 vòng màu xanh lá trên cổ ống.
Trên đây là một số thông tin về việc xuất hiện thuốc tiêm Voltaren giả tại Việt nam thời gian gần đây. Căn cứ vào mô tả và cách phân biệt trình bày trên đây, đề nghị các cơ sở buôn bán, sử dụng lưu ý để có biện pháp xử lý phù hợp và an toàn.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc