3 nguyên nhân không nên dùng nước súc miệng hàng ngày

Cùng với sự phát triển chung của xã hội, những năm gần đây người Việt Nam dần quen với những sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng, trong đó có nước súc miệng. Với dân số đông và tỷ lệ mắc các bệnh răng miệng lên đến 90%, Việt Nam đang là thị trường màu mỡ để các hãng nước súc miệng khai thác. Với những quảng cáo ấn tượng nhấn mạnh vào công dụng như phòng ngừa sâu răng, hôi miệng, làm trắng răng,…, nhiều người đã bị thuyết phục và sử dụng nước súc miệng hàng ngày. Tuy nhiên gần đây các chuyên gia y tế đã có khuyến cáo về tình trạng này. Theo đó, việc dùng nước súc miệng hàng ngày là không cần thiết, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe răng miệng về lâu dài.
Nhiều người có thói quen dùng nước súc miệng hàng ngày
Nhiều người có thói quen dùng nước súc miệng hàng ngày

1. Nước súc miệng làm mất cân bằng hệ vi sinh khoang miệng

Thành phần chính đem lại tác dụng diệt khuẩn cho nước súc miệng là các chất sát khuẩn. Phổ biến nhất gồm có các hoạt chất như cetylpyridinium chloride, chlorhexidine và các hợp chất phenolic. 
Cũng như trong đường ruột, trong khoang miệng tồn tại song song cả các vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi. Các lợi khuẩn này giúp cân bằng hệ vi sinh khoang miệng, giúp phòng ngừa các bệnh răng miệng và một phần nào đó góp phần tích cực trong việc tiêu hóa thức ăn. Các chất sát khuẩn trong nước súc miệng diệt khuẩn, diệt luôn cả vi khuẩn có lợi gây mất cân bằng hệ vi sinh khoang miệng. Về lâu dài làm nặng thêm tình trạng sâu răng, hôi miệng, đồng thời còn tạo điều kiện thuận lợi cho nấm miệng phát triển.

2. Nước súc miệng gây khô miệng

Đa số các nước súc miệng hiện nay chứa cồn, không nhiều thì ít, nồng độ cồn dao động trong khoảng 6- 27%. Cồn trong nước súc miệng làm thoát hơi nước nhanh tạo cảm giác the mát, dễ chịu. Tuy nhiên về lâu dài gây khô miệng, dẫn tới những hệ lụy như sâu răng, hôi miệng, rối loạn vị giác.

3.  Một số nước súc miệng chứa chất cấm gây ung thư

Nước súc miệng chứa rất nhiều thành phần, trong đó có chất bảo quản, chất tạo màu, điều hương, điều vị, chất làm tăng độ tan, chất điều chỉnh pH,…..
Thời gian gần đây có một số loại nước súc miệng bị cấm lưu hành do bị phát hiện sử dụng chất cấm có khả năng gây ung thư.
Trên đây là 3 nguyên nhân không nên dùng nước súc miệng hàng ngày được các chuyên gia y tế khuyến cáo. Ngoài những lý do trên, việc sử dụng nước súc miệng hàng ngày còn gây tốn kém vì có nhiều loại nước súc miệng hiện nay rất đắt tiền.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc