Cảnh báo thuốc giả Lincomycin 500 mg của dược VTYT Thanh Hóa

Ngày 26/12/2017 Cục Quản lý Dược- Bộ y tế đã có văn bản số 22214/QLD-CL thông báo về thuốc giả ghi mạo danh viên nang Lincomycin 500mg, số đăng ký VD-13960. số lô 175, hạn dùng 06/02/2019 do công ty cổ phần dược và VTYT Thanh Hóa sản xuất.

Công văn của Cục quản lý Dược về thuốc Lincomycin giả
Công văn của Cục quản lý Dược về thuốc Lincomycin giả

Theo đó, Cục Quản lý dược đã có yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ sở kinh doanh dược rà soát đảm bảo không buôn bán, sử dụng thuốc giả. Những trường hợp phát hiện thuốc giả hoặc nghi ngờ thuốc giả đề nghị báo cáo Sở Y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nội dung công văn cũng trình bày cách phân biệt thuốc Lincomycin thật và thuốc Lincomycin giả bằng mắt thường. Theo đó, bột thuốc và vỉ thuốc giả có những đặc điểm khác biệt khá rõ so với thuốc thật.

  • Bột thuốc: Thuốc thật có bột kết tinh màu trắng hoặc trắng ngà, có ánh lấp lánh. Khi đốt cháy bột có mùi khét khó chịu rõ rệt. Thuốc gải có bột lẫn hạt màu vàng xám, không có ánh lấp lánh. Khi đốt cháy bột mùi không rõ.
  • Vỉ thuốc:  Vỉ Thuốc thật có rãnh dọc cắt hờ liên tục hoặc đứt đoạn nhưng thẳng nhau. Lô gô và ký hiệu GMP thẳng hàng hai bên cột thuốc (rãnh dọc ở giữa), số lô và hạn dùng ở đầu vỉ. Trong khi đó, vỉ thuốc giả có rãnh dọc cắt hờ bao gồm từng đoạn không thẳng nhau. Logo và ký hiệu GMP so le hai bên cột thuốc. Số lô và hạn dùng ở vỉ thuốc giả ở cuối vỉ.
Cách phân biệt thuốc Lincomycin giả và thật
Cách phân biệt thuốc Lincomycin giả và thật

Trên đây là một số cảnh báo về việc xuất hiện thuốc giả Lincomycin 500 mg giả trên thị trường. Căn cứ vào hướng dẫn cách phân biệt, trong trường hợp phát hiện thuốc giả, mọi người nên báo cáo đến cơ quan có trách nhiệm gần nhất để xử lý kịp thời.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc