Uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sao vẫn có bầu?

“Đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi sao em vẫn có bầu?”, website Thông tin thuốc từng nhận được câu hỏi dở khóc dở cười như thế. Dạo qua một vòng Google, Ad khá ngạc nhiên vì thấy có nhiều bạn cũng rơi vào tình trạng như vậy. Qua đây mới thấy hiểu biết của đa số các bạn bây giờ về thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn còn mù mờ lắm.
Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể có bầu
Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể có bầu

1. Hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là tuyệt đối

Trong thực tế, ngoại trừ triệt sản thì không có biện pháp tránh thai nào là hiệu quả tuyệt đối 100%. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như vậy. Hiện nay trên thị trường lưu hành chủ yếu 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp là 72 h (72 giờ) và 120 h (120 giờ). Trong trường hợp dùng đúng cách thì hiệu quả tránh thai cũng chỉ đạt tối đa 95% (1).
Như vậy vẫn có xác suất không nhỏ “dính chưởng” (có bầu) mặc dù đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đấy là trong trường hợp dùng thuốc tránh thai đúng cách và dùng sớm. Còn trường hợp khác thì xác suất có bầu còn cao hơn nhiều.

2. Hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp càng giảm nếu dùng càng muộn.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm sau khi quan hệ càng tốt. Ví dụ với loại 72 giờ: Hiệu quả tránh thai nếu uống trong vòng 24 giờ đầu tiên là 95%, sau 24- 48 giờ là 85% và sau 48- 72 giờ sẽ chỉ còn khoảng 58%.

3. Hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giảm nếu dùng thường xuyên

Đúng như tên gọi của nó, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng cho trường hợp khẩn cấp, không nên dùng như là một liệu pháp tránh thai thường xuyên. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên vừa tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ lại vừa không đạt được hiệu quả tránh thai. Theo khuyến cáo, không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trở lên trong một tháng.
Trên đây là một số thông tin về thuốc tránh thai, giúp giải đáp phần nào câu hỏi vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có bầu. Thuốc tránh thai khẩn cấp rất tiện dụng nhưng không phải là liệu pháp tránh thai hiệu quả 100%, ngay cả khi dùng sớm và đúng cách. Chính vì vậy các bạn gái không nên chủ quan, lạm dụng loại thuốc này.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc