ĐIỂM MẶT CÁC YẾU TỐ GÂY SUY GIẢM COLLAGEN


       Collagen là loại protein chiếm tỷ lệ lớn và rất quan trọng ở người. Nhờ có sự liên kết collagen mà cơ thể chúng ta là một thể thống nhất. (Xem thêm: Collagen là gì?
       Vì nhiều lý do, lượng collagen suy giảmdẫn tới các tác động xấu tới sức khỏe và sắc đẹp, thể hiện rõ nhất ở làn da. Collagen suy giảm khiến da bị chùng, nhão, kém đàn hồi và rạn da. Có thể kể ra đây các yếu tố gây suy giảm lượng collagen ở người như sau.

Collagen liên quan chặt chẽ tới sức khỏe làn da. Collagen chịu tác động bởi một số yếu tố
Collagen liên quan chặt chẽ tới sức khỏe làn da. Collagen chịu tác động bởi một số yếu tố

Các yếu tố gây suy giảm collagen

Thuốc lá

Thuốc lá chứa các chất độc hại gây tổn hại collagen và elastin trong da. Nicotin thu hẹp các mạch máu ở lớp ngoài của da, làm giảm cung cấp các chất dinh dưỡng và ô xy cho da. Điều này dẫn tới hệ quả rất xấu cho làn da.

Chế độ ăn nhiều đường

Chế độ ăn nhiều đường làm tăng tỷ lệ glycation, là quá trình đường máu gắn với protein để tạo thành 1 phân tử mới gọi là AGEs. AGEs làm hỏng protein lân cận và làm collagen khô, giòn và yếu.

Ánh sáng mặt trời

Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời khiến cấu trúc collagen trong da bị phá vỡ với tốc độ nhanh hơn. Sợi collagen bị hư hỏng và gây ra sự tích tụ của các elastin bất thường. Elastin bất thường dẫn đến việc sản xuất của một loại enzyme gây hại cho collagen.

Rối loạn miễn dịch

Một số rối loạn miễn dịch tạo ra các kháng thể để nhắm tới mục tiêu là các sợi collagen. Đột biến gen chịu trách nhiệm về các mã hóa của collagen có thể ảnh hưởng đến nền ngoại bào, dẫn đến giảm lượng collagen tạo ra.
Ngoài các yếu tố gây tổn hại collagen ở trên thì bình thường collagen cũng giảm dần một cách tự nhiên theo tuổi tác. Tuy nhiên chúng ta có thể làm chậm lại quá trình này bằng một số biện pháp sau đây.

Biện pháp tăng collagen cơ thể

       Sự phát triển của collagen và elastin có thể được kích thích bởi liệu pháp laser. Phương pháp này có thể được sử dụng trong việc điều trị các vết rạn da.
       Collagencũng như các protein khác trong cơ thể, được tạo ra từ các acid amin. Các acid amin không thể tự tổng hợp bởi cơ thể được mà phải bổ sung từ bên ngoài. Một số thực phẩm có thể hỗ trợ cho quá trình sản sinh collagen:
  • Proline:  Lòng trắng trứng, thịt, phomat, đậu phụ
  • Anthocyanidin: Quả mâm xôi, quả việt quất, anh đào
  • Vitamin C: Rất giàu trong ổi, táo, các loại quả thuộc họ cam chanh, rau xanh
  • Đồng: Trong các động vật có vỏ, các loại hạt, thịt đỏ
  • Vitamin A: Vitamin A rất giàu trong gan động vật, thịt, trứng. Tiền chất của vitamin A có nhiều trong một số thức ăn thực vật như gấc, cà rốt, cà chua
       Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng tới lượng collagen ở người. Qua đây chúng ta có thêm kiến thức để lựa chọn những gì tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Điều này càng có ý nghĩa hơn với các chị em phụ nữ, những người luôn mong muốn có làn da căng mịn và tràn đầy sức sống.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc