Top 7 lợi ích của collagen đối với cơ thể

       Thuật ngữ “Collagen” gần đây đã trở nên quen thuộc, nhất là đối với các chị em phụ nữ. Chúng ta có thể tìm thấy collagen trong thực phẩm bổ sung (thực phẩm chức năng), trong kem dưỡng da, trong dầu gội đầu,…Hiện nay cũng đã xuất hiện những công ty nổi tiếng toàn cầu chỉ với các sản phẩm bổ sung collagen (ví dụ: Collagen Youtheory).
       Mặc dù quen thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu về collagen,. Bài viết này chia sẻ một vài thông tin cơ bản về collagen. Qua đây giúp bạn đọc hiểu thêm về collagen là gì, collagen có vai trò gì đối với cơ thể.


Collagen làm đẹp da, ngoài ra còn có nhiều lợi ích khác đối với cơ thể
Collagen làm đẹp da, ngoài ra còn có nhiều lợi ích khác đối với cơ thể

Collagen là gì

       Collagen là loại protein chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong cơ thể chúng ta. Collagen tập trung nhiều ở cơ bắp, xương, gân và da. Collagen có thể hiểu là chất keo giúp các bộ phận của cơ thể gắn kết lại với nhau. 
       Nếu không có collagen, cơ thể chúng ta không thể trở thành một khối gắn kêt, thống nhất như bình thường được. Nhờ có Collagen mà da của chúng ta có độ đàn hồi, căng mịn và các tế bào chết được thay thế. Nếu thiếu collagen, da sẽ bị chùng, nhão, nhiều nếp nhăn và dễ bị tổn thương.
(Xem thêm: Collagen là gì?)

Top 7 lợi ích của collagen đối với cơ thể

1.  Vai trò của Collagen với da và tóc

Collagen suy giảm khi chúng ta già đi. Quá trình này đang diễn ra. Hậu quả của nó là da của chúng ta xấu đi, chùng nhão, nhiều nếp nhăn và độ đàn hồi kém. Ngoài yếu tố tuổi tác, một vài yếu tố khác cũng khiến collagen suy giảm như tác động của ánh sáng mặt trời, bệnh tật, chế độ sinh hoạt,… (Xem thêm: Điểm mặt các yếu tố gây suy giảm collagen)
Tăng mức độ collagen giúp da của chúng ta sáng hơn, căng mịn khiến bạn có vẻ ngoài trẻ hơn so với tuổi thật.

2. Vai trò của Collagen đối với xương, khớp

        Triệu chứng của thoái hoá khớp là phổ biến ở tuổi trung niên trở đi, đôi khi nó xảy ra ở ngay cả các lứa tuổi trẻ hơn. Một trong những lý do chính yếu dẫn tới tình trạng này là sự suy giảm collagen nuôi dưỡng sụn khớp. Collagen suy giảm dẫn tới sự tăng ma sát giữa các đầu xương đồng thời gân, dây chằng không có đủ độ đàn hồi như trước nữa dẫn tới hạn chế vận động.
       Collagen suy giảm làm tăng các triệu chứng của thoái hoá khớp như sưng khớp, đau, vận động khó khăn thậm chí là liệt. Bổ sung collagen là biện pháp hiệu quả, giống như tra dầu mỡ, bảo dưỡng cho khớp của chúng ta vậy.

3.  Vai trò của Collagen đối với hội chứng rò rỉ ruột (leaky gut)

       Hội chứng rò rỉ ruột là sự gia tăng tính thấm của lớp niêm mạc ruột non tại những chỗ bị viêm gây kích thích các phản ứng quá mẫn đối với thức ăn và hệ tiêu hoá. Các phân tử thức ăn lớn, nội độc tố và kháng nguyên vào thẳng mạch máu rồi lại quay trở về gan dẫn tới sự quá tải ở gan.
       Collagen đóng vai trò phá vỡ các protein và làm dịu niêm mạc ruột, sửa chữa các thành tế bào bị hư hỏng. Đồng thời Collagen cũng giúp hấp thu nước, giữ cho mọi thứ chuyển động tự do trong đường tiêu hoá.  Tóm lại, Collagen là hữu ích trong việc chống lại hội chứng rò rỉ ruột Leaky gut.

4. Collagen tăng chuyển hoá và trao đổi năng lượng

       Collagen làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Glycin được tìm thấy trong collagen giúp bơm đường vào mô, tăng năng lượng hoạt động cho cơ thể. Collagen cũng giúp cơ bắp phát triển. Bổ sung collagen kết hợp với vitamin C là cách hữu hiệu để khôi phục năng lượng và sức sống cho cơ thể.

5. Vai trò của Collagen với móng và răng

      Móng tay của bạn yếu và dễ gãy? Đó có thể là do bạn thiếu collagen. Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc tạo móng và duy trì sức khoẻ của răng. Bổ sung collagen vào chế độ dinh dưỡng giúp bạn có bộ móng mạnh mẽ và hàm răng khoẻ.

6. Collagen và vấn đề Detox (thải độc, thanh lọc) cơ thể

       Collagen hữu ích để thải độc cơ thể. Glycin trong Collagen giúp hỗ trợ chức năng gan, tăng cường khả năng nhận biết của gan đối với các chất lạ.
       Collagen cũng đóng vai trò quan trọng trong chống lại hội chứng rò rỉ ruột như đã nói ở trên. Vì vậy nó giúp cơ thể chống lại sự hấp thu của các hoá chất có hại và thiết lập lại sự khoẻ mạnh của đường ruột.

7.  Collagen làm giảm mô mỡ dưới da (Cellulite)

       Collagen suy giảm dẫn tới da bị mất độ đàn hồi và mỏng manh hơn. Điều này làm lộ rõ các mô mỡ dưới da khiến bề mặt da mất đi độ bằng phẳng. Hiện tượng “sần vỏ cam” ở da là biểu hiện rõ rệt của tình trạng thiếu hụt collagen ở người.

Collagen làm đẹp da, ngoài ra còn có nhiều lợi ích khác đối với cơ thể
Thiếu hụt collagen làm lộ mô mỡ dưới da (sần vỏ cam)

        Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về collagen, giúp sáng rõ hơn câu hỏi “Collagen là gì” đồng thời chia sẻ top 7 lợi ích của collagen. Qua đây chúng ta hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Collagen. Collagen rất quan trọng đối với sức khoẻ và sắc đẹp, vì vậy chúng ta nên lưu ý, nhất là đối với phái nữ.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc