Top 7 ứng dụng của Collagen trong y học

       Collagen là loại protein phổ biến trong các cơ thể sống. Trong cơ thể con người, collagen là loại protein phổ biến nhất, chiếm tới 30 % trong tổng lượng protein. (Xem thêm: Collagen là gì?)
       

Mô phỏng hình ảnh sợi collagen
Mô phỏng hình ảnh sợi collagen

       Trong y học hiện đại, Collagen được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nguồn Collagen để sử dụng chủ yếu đến từ gia súc (trâu, bò, lợn, cừu) và gà. Sau đây là bình chọn của thuoctot.net cho top 7 ứng dụng nổi bật nhất của Collagen trong lĩnh vực y học và chăm sóc sức khỏe nói chung.

1. Collagen tiêm trong phẫu thuật thẩm mỹ

  • Collagen được tiêm vào cơ thể để cải thiện những dấu hiệu của lão hóa da. Collagen được tiêm trực tiếp để loại bỏ nếp nhăn, làm đầy các vệt lõm giúp cho da căng mịn. 
  • Collagen thường chỉ dùng để “độn” nhẹ nhàng, cải thiện các khiếm khuyết nhỏ của làn da. Trong trường hợp cần chất độn với lượng lớn, diện rộng, người ta sử dụng chất liệu khác như silicon.
  • Collagen dùng đường tiêm có thể gây ra dị ứng. Vì vậy trước khi tiêm collagen, người ta phải làm test dị ứng.

2. Băng vết thương Collagen

  • Collagen có vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương. Collagen thu hút các tế bào da mới để làm lành vết thương, cung cấp nền tảng cho sự phát triển của mô mới. Do đó người ta đã phát minh ra băng Collagen để rút ngắn thời gian điều trị vết thương.
  • Băng Collagen hữu ích cho một số loại vết thương: Vết thương hở mạn tính, vết thương bị hoại tử, bỏng cấp độ 2, vết thương do hiến da hoặc ghép da.
  • Bỏng cấp độ 3 không được khuyến cáo sử dụng băng Collagen do lo ngại dị ứng với Collagen từ bò.

3. Màng Collagen

       Màng Collagen là một loại màng sinh học được bào chế từ nguyên liệu Collagen. Màng Collagen được sử dụng phổ biến trong nha khoa. Mục đích sử dụng màng collagen là để tạo không gian cho các tổ chức răng phát triển. Do màng Collagen có thể đồng hóa được với cơ thể cho nên sau khi vết thương đã lành, người ta không cần làm phẫu thuật lần hai để loại bỏ màng Collagen đi nữa.

4. Collagen là vật liệu trong ghép mô

       Collagen ghép mô được các nhà khoa học sử dụng trong tái tạo dây thần kinh và mạch máu ngoại vi, tái thiết động mạch. 

5. Collagen chống thoái hóa khớp

  • Nhiều nghiên cứu đã chứng minh Collagen có vai trò trong việc phòng chống thoái hóa khớp và giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp. Loại collagen có vai trò trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp là Collagen typ 2 (typ II).
  • Một đánh giá được đưa ra năm 2006 cho thấy rằng collagen thủy phân giúp giảm đáng kể các triệu chứng đau của viêm khớp và cải thiện chức năng khớp. Việc bổ sung collagen bằng đường uống giúp tăng nồng độ collagen trong sụn và giúp kích thích các tế bào chuyên biệt trong các khớp xương được gọi là tế bào sụn để tạo ra ma trận ngoại bào.
Collagen typ 2 phong va ho tro dieu tri thoai hoa khop
Collagen typ 2 phong va ho tro dieu tri thoai hoa khop

 

6. Viên bổ sung Collagen làm đẹp da 

       Bổ sung Collagen typ 1 và 3 làm tăng nồng độ collagen giúp da căng mịn, giảm nếp nhăn. Mấy năm gần đây, trào lưu sử dụng viên bổ sung Collagen ở nữ giới thực sự bùng nổ. Trên thế giới xuất hiện nhiều hãng dược, mỹ phẩm nổi tiếng chỉ với sản phẩm bổ sung collagen dành cho phái nữ.
Collagen typ 1&3 lam dep da
Collagen typ 1&3 lam dep da

 

7. Kem dưỡng da Collagen, dầu gội collagen

       Ngoài các sản phẩm bổ sung đường uống, collagen còn là thành phần của một số loại kem dưỡng da và dầu gội đầu. Các nhà sản xuất quảng cáo các sản phẩm này như là một biện pháp bổ sung collagen trực tiếp cho da. Trong thực tế, do khối lượng phân tử lớn, collagen không thể nào bổ sung theo cách trực tiếp đó được mà chủ yếu chỉ đóng vai trò như là một chất dưỡng ẩm.        
       Trên đây là top 7 ứng dụng của Collagen. Vai trò của Collagen đối với sức khỏe và sắc đẹp là không thể phủ nhận. Sử dụng các sản phẩm bổ sung Collagen là một trong những cách đơn giản và hiệu quả. Ngoài ra chúng ta cũng có những cách để giúp cơ thể tăng tổng hợp collagen như sử dụng các thực phẩm giàu collagen, bổ sung vitamin C, đồng và vitamin A.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc