Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Men tiêu hóa và men vi sinh đều là những chế phẩm dùng đường uống thường dùng để điều trị hoặc cải thiện chức năng đường tiêu hóa. Nói chung là như vậy nhưng nếu xét về bản chất và công dụng cụ thể thì hai loại này khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên trong thực tế, đa số người dân vẫn nhầm lẫn hoặc có sự đánh đồng giữa hai loại. Bài viết này xin cung cấp một số thông tin giúp bạn đọc phân biệt và biết cách sử dụng đúng.
Men tiêu hóa hay men vi sinh?
Men tiêu hóa hay men vi sinh?

1. Bản chất men tiêu hóa và men vi sinh

Bản chất men tiêu hóa

Trong cơ thể, men tiêu hóa được tiết ra từ nhiều vị trí khác nhau của đường tiêu hóa như nước bọt, dạ dày, tụy,….Bản chất của chúng là các enzym (men) có chức năng chuyển hóa thức ăn, cắt, phân rã thức ăn thành những phần tử nhỏ giúp cơ thể có thể tiêu hóa được. Ví dụ enzym maltase có trong nước bọt giúp chuyển hóa tinh bột thành đường, enzym amylase, lipase, protease tiết ra từ tuyến tụy giúp tiêu hóa đường, mỡ, protein,… và hoàn chỉnh việc tiêu hóa thức ăn ở ruột non. Ngoài ra còn rất nhiều loại men (enzym) tiêu hóa khác tiết ra từ dạ dày, gan, mật,…
Các chế phẩm men tiêu hóa trên thị trường hiện nay là các hợp chất được bào chế và có tác dụng giống như các men (enzym) tiêu hóa của cơ thể. Dạng bào chế của các loại men tiêu hóa hiện nay rất phong phú, bao gồm dạng bột, dạng dung dịch uống hay dạng viên nang. Một số loại men tiêu hóa phổ biến tại Việt Nam có thể kể tới Neopeptine, Gastrozym, Hexazym,….

Bản chất men vi sinh

Bản chất của men vi sinh là các vi khuẩn có lợi hay còn gọi là lợi khuẩn, probiotic. Như vậy, bản chất của “men” vi sinh lại không phải là men (enzym). Thuật ngữ “Men vi sinh” hiện nay được chấp nhận chủ yếu do người ta dùng nhiều quá mà thành quen.
Men vi sinh (probiotic) là các chế phẩm chứa các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn). Chúng được sử dụng bằng đường uống. Sau khi được bổ sung, hệ vi sinh đường ruột sẽ được cân bằng giúp ổn định chức năng tiêu hóa, bảo vệ đường ruột.
Men vi sinh hiện nay rất phong phú, cả về dạng bào chế, các chủng lợi khuẩn cho tới số lượng biệt dược có mặt trên thị trường. Một số men vi sinh tốt, phổ biến nhất hiện nay có thể kể tới men vi sinh Enterogermina của Pháp, Lactomin, Antibio pro của Hàn Quốc hay Ybio của dược Hậu Giang.

2. Công dụng của men tiêu hóa và men vi sinh

Công dụng của men tiêu hóa

Men tiêu hóa được sử dụng trong những trường hợp chán ăn, khó tiêu, chướng hơi, đầy bụng, đi ngoài phân sống,… do thiếu men tiêu hóa.
Đối tượng sử dụng thường là người mới ốm dậy, viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, trẻ suy dinh dưỡng nặng.
Việc sử dụng men tiêu hóa tốt nhất nên theo chỉ định của bác sỹ và chỉ nên dùng theo đợt khoảng 10 -15 ngày. Dùng men tiêu hóa dài ngày có thể gây tác dụng ngược khi mà ức chế khả năng tiết men (enzym) tiêu hóa của cơ thể.

Công dụng của men vi sinh

Bổ sung men vi sinh đúng cách giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột. Ngoài vai trò cải thiện chức năng và bảo vệ đường tiêu hóa, men vi sinh còn đóng vai trò trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Men vi sinh được sử dụng trong những trường hợp rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón), chướng bụng, đi ngoài phân sống,…do loạn khuẩn ruột.
Men vi sinh đặc biệt hữu ích trong những trường hợp sau khi kết thúc đợt điều trị với kháng sinh. Kháng sinh vốn không có mắt, nó tiêu diệt không những vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn cả lợi khuẩn. Việc thiếu hụt lợi khuẩn sau liệu trình kháng sinh có thể gây loạn khuẩn ruột, rối loạn tiêu hóa. Vì thế, việc bổ sung men vi sinh sau mỗi liệu trình kháng sinh là cần thiết.
Trên đây là một số thông tin giúp phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh để bạn đọc tham khảo. Nói chung men tiêu hóa và men vi sinh là khác nhau về bản chất. Công dụng của men vi sinh và men tiêu hóa có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt. Trong nhiều trường hợp người ta có thể sử dụng đồng thời cả hai loại. Có những trường hợp người ta có thể dùng loại này thay thế cho loại kia thế nhưng có những trường hợp chỉ có thể dùng một loại. Vì thế việc hiểu rõ bản chất và biết cách phân biệt hai loại này là cần thiết.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc