Thuốc mỡ Tetracyclin chữa nẻ

Thuốc mỡ Tetracyclin là sản phẩm truyền thống của ngành Dược Việt Nam. Sản phẩm này được dùng phổ biến để tra mắt, điều trị đau mắt đỏ, đau mắt hột và các tình trạng viêm nhiễm khác ở mắt do vi khuẩn nhạy cảm. Nhiều người còn dùng thuốc mỡ Tetracyclin để bôi lên da nhằm mục đích chữa nẻ. Hiệu quả chữa nẻ của thuốc mỡ Tetracyclin là có, tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyên không nên chữa nẻ theo cách này.
Da khô, nẻ là tình trạng thường gặp vào mùa đông
Da khô, nẻ là tình trạng thường gặp vào mùa đông

1. Thuốc mỡ Tetracyclin là gì?

Thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin
Thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin
Thuốc mỡ Tetracyclin là dạng thuốc mỡ trong đó có chứa hoạt chất Tetracyclin, ở Việt Nam phổ biến với nồng độ 1%. Thuốc được đóng trong tuýp nhôm chứa 5g thuốc mỡ. Hiện tại có nhiều công ty sản xuất sản phẩm này như công ty dược Quảng Bình, dược phẩm Vidiphar, Dopharma,….Mẫu mã khá đồng nhất ở các công ty sản xuất khi sử dụng màu vàng là tông màu chủ đạo cho bao bì sản phẩm. Giá bán thuốc mỡ Tetracyclin hiện tại khoảng 3000 đồng/ tuýp. 
Thuốc mỡ Tetracyclin 1% là thuốc mỡ tra mắt, dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở mắt. Tuy nhiên trong thực tế, việc sử dụng thuốc này khá bừa bãi. Nhiều người sử dụng thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin thay cho sáp nẻ hàng ngày.

2. Tác dụng chữa nẻ của thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin

Thuốc mỡ Tetracyclin là sự phân tán của kháng sinh Tetracyclin trong hỗn hợp tá dược thuốc mỡ thân dầu. Những tá dược này không tan trong nước vì thế khi bôi lên da có tác dụng giữ nước, làm mềm da, tránh khô da. Do đó mà người ta thấy thuốc mỡ Tetracyclin có tác dụng chống nẻ.
Như vậy, tác dụng chống nẻ của thuốc mỡ Tetracyclin là do tác dụng của tá dược thuốc mỡ. Kháng sinh Tetracyclin không có vai trò gì trong việc chữa nẻ, thậm chí còn gây hại.

3. Tác hại khi dùng thuốc mỡ Tetracyclin chữa nẻ.

Tetracyclin là một loại kháng sinh. Việc sử dụng thuốc mỡ Tetracyclin cần sử dụng đúng nguyên tắc và theo đúng chỉ định của thầy thuốc. Việc bôi kháng sinh tetracyclin dài ngày, nhất là vùng da bị nẻ rất dễ gây ngấm thuốc có thể gây tác dụng phụ toàn thân. Một số tác dụng phụ của kháng sinh Tetracyclin có thể kể tới: Kích ứng đường tiêu hóa, độc tính trên gan, gây xỉn răng ở trẻ em.
Việc dùng thuốc mỡ Tetracyclin tùy tiện cũng làm gia tăng nguy cơ kháng kháng sinh.
Tóm lại, không nên dùng thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin làm thuốc chữa nẻ. Tình trạng khô da, nứt nẻ vào mùa đông có thể giải quyết hiệu quả bằng nhiều loại sáp nẻ, kem dưỡng ẩm. Chủng loại kem bôi da Vaselin trên thị trường hiện nay rất phong phú. Ngoài ra người dùng có thể lựa chọn các loại kem dưỡng ẩm có bổ sung collagen, vitamin E có tác dụng rất tốt, vừa giữ ẩm lại vừa bổ sung dưỡng chất cho da và chống lão hóa. 

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc