Top 2 nhóm thuốc gây hại dạ dày phổ biến nhất

Viêm loét dạ dày, tá tràng là bệnh lý phổ biến và ngày càng có xu hướng phổ biến hơn nữa. Bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng gây đau tức, khó chịu ở vùng thượng vị, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Hơn thế nữa, viêm loét dạ dày, tá tràng còn có thể tiến triển gây ung thư, đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tuổi thọ của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh này trong đó có một nguyên nhân ít người để ý tới là nguyên nhân do thuốc. Website Thông tin thuốc xin điểm mặt top 2 nhóm thuốc gây hại dạ dày phổ biến nhất hiện nay để bạn đọc tham khảo.
Thuốc là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày
Thuốc là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày

1. Thuốc chống viêm Steroid (Corticoid)

Thuốc chống viêm Steroid hay còn gọi là thuốc Corticoid (glucocorticoid). Đây là một trong số những nhóm thuốc nội tiết có tầm quan trọng đặc biệt trong điều trị. Các thuốc này có tác dụng chung là chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Thuốc rất có ý nghĩa trong điều trị các bệnh tự miễn, bệnh lý dị ứng hay viêm xương khớp.
Các thuốc Corticoid có bản chất giống hormon vỏ thượng thận. Vì thế khi sử dụng gây tác dụng ức chế vỏ thượng thận tiết hormon sinh lý của cơ thể từ đó gây nên nhiều rối loạn chuyển hóa. Một trong số những tác dụng không mong muốn của thuốc chống viêm Steroid (corticoid) là gây hại dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày nếu như dùng kéo dài và/ hoặc dùng không đúng nguyên tắc sử dụng thuốc corticoid.
Các thuốc chống viêm Steroid (corticoid) phổ biến hiện nay có thể kể tới: Dexamethason, Prednisolon, methylprednisolon (Medrol), Triamcinolone (K cort), hydrocortisol,….

2. Thuốc chống viêm non- Steroid (N-Saids)

Các thuốc chống viêm N-Saids hay còn gọi là thuốc giảm đau không Opioid. Đây là một nhóm thuốc lớn bao gồm nhiều thuốc, nhiều thế hệ. Nhìn chung các thuốc trong nhóm này đều có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm (ngoại trừ paracetamol không có tác dụng chống viêm).
Cơ chế chống viêm của các thuốc N-saids là ức chế enzym cyclooxygenase (COX) của cơ thể. Enzym này có nhiều loại, trong đó có loại kích hoạt phản ứng viêm. Tuy nhiên lại có loại điều hòa hoạt động sinh lý của đường tiêu hóa, cụ thể là tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chính vì thế các thuốc chống viêm non Steroid làm giảm tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày dẫn tới kích ứng, viêm loét niêm mạc dạ dày.
Các thuốc chống viêm non Steroid được sử dụng phổ biến hiện nay mà gây hại dạ dày có thể kể tới Aspirin (Aspegic), Diclofenac (Voltaren), Ibuprofen (Mofen), Indomethacin,…..
Parecetamol cũng là một thuốc thuộc nhóm non Steroid nhưng không có tác dụng chống viêm và không gây hại dạ dày ở liều điều trị bình thường.
Trên đây là top 2 nhóm thuốc gây hại dạ dày phổ biến nhất. Trong thực tế có nhiều người bị viêm loét dạ dày do sử dụng các thuốc này một cách tùy tiện. Để hạn chế tác dụng không mong muốn trên dạ dày của các thuốc này, người bệnh cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

  • Không được tùy tiện sử dụng, phải theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc và khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Không phối hợp hai nhóm thuốc trên trong điều trị
  • Tuân thủ đúng nguyên tắc sử dụng thuốc corticoid
  • Sử dụng dạng bào chế phù hợp (ví dụ: viên bao tan trong ruột)
  • Lựa chọn thuốc chống viêm ức chế chọn lọc Cox-2 (Celecoxib, Rofecoxib,… )
  • Lưu ý chống chỉ định của 2 nhóm thuốc trên
  • Cân nhắc việc sử dụng thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày trong thời gian dùng thuốc

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc