Một cách giải thích về nguồn gốc biểu tượng của ngành Dược

Biểu tượng của ngành Dược là hình ảnh con rắn cuốn quanh một cái ly (cốc) có chân cao. Có nhiều cách giải thích về nguồn gốc biểu tượng này thế nhưng tựu chung lại đều công nhận nó có xuất xứ từ truyền thuyết Hy lạp cổ đại. Bài viết này chia sẻ một cách giải thích về nguồn gốc biểu tượng của ngành Dược. Quan điểm này được nhiều nhà nghiên cứu tán thành.
Biểu tượng ngành Dược với hình ảnh con rắn quấn quanh cái ly (cốc)
Biểu tượng ngành Dược với hình ảnh con rắn quấn quanh cái ly (cốc)
Hình ảnh con rắn trong biểu tượng của ngành Y- dược nói chung có xuất phát từ truyền thuyết Esculape- ông tổ của ngành Y dược. Theo truyền thuyết, Esculape là con trai của thần Thái Dương (Apollo). Esculape có biệt tài chữa bệnh, thậm chí còn có khả năng làm cho người chết sống lại.
Esculape, ông tổ ngành Y dược Hy lạp cổ đại
Esculape, ông tổ ngành Y dược Hy lạp cổ đại
Khả năng chữa bệnh của Esculape xuất phát từ một cơ duyên. Trong một lần du ngoạn trên núi, Esculape nhìn thấy một con rắn. Khi ông đưa cây gậy ra, nó liền trườn lên cuốn quanh cây gậy khiến ông giật mình mà đập chết nó. Ngay sau đó có một con rắn khác bò tới, miệng ngậm một loại cây cỏ, mớm cho con rắn chết, tức thì con rắn chết liền sống lại. Quá kinh ngạc trước sự việc kỳ lạ đó, từ đó trở về sau ông chuyên tâm nghiên cứu về công dụng làm thuốc chữa bệnh của cây cỏ. Ông cứu chữa được cho rất nhiều người, được dân chúng ca ngợi là Thần y. Sau này, để tưởng nhớ Esculape, hậu thế dựng tượng ông với cây gậy nguyệt quế có con rắn bò xung quanh. Dần dần, hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy trở thành biểu tượng của ngành Y kể từ đó.
Biểu tượng ngành Y trên logo của Bộ Y tế
Biểu tượng ngành Y trên logo của Bộ Y tế
Con rắn có vị trí hết sức đặc biệt trong việc chăm sóc sức khỏe thời Hy lạp cổ đại. Con gái của Esculape là Hygeia cũng nuôi rắn thần để chữa bệnh, về sau được tôn là nữ thần biểu tượng cho việc gìn giữ sức khỏe con người.
Về sau này, ngành Dược sử dụng hình ảnh con rắn quấn quanh một cái ly (cốc) có chân cao làm biểu tượng. Chiếc ly (cốc) tượng trưng cho chén thuốc của nữ thần sức khỏe Hygeia, bên trong có chứa dịch chiết xuất từ thảo dược. Con rắn tượng trưng cho sức khỏe và sự trẻ trung. Cho đến ngày hôm nay, biểu tượng này được quốc tế công nhận là biểu tượng của ngành Dược.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc