Đơn thuốc trị khàn tiếng do viêm thanh quản

Khàn tiếng là triệu chứng phổ biến và điển hình của viêm thanh quản. Viêm thanh quản thường là bệnh lý cấp tính và có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc uống mà không để lại di chứng gì.

Khàn tiếng do viêm thanh quản có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc
Khàn tiếng do viêm thanh quản có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc1. Nguyên nhân khàn tiếng do viêm thanh quản

Người ta nói được là do âm thanh phát ra từ thanh quản khi có luồng không khí đi qua làm rung 2 dây thanh âm. Khi thanh quản bị viêm, luồng không khí đi qua thanh quản bị thay đổi, đồng thời độ rung của dây thanh âm cũng thay đổi khiến cho tiếng nói bị khàn.

2. Nguyên nhân gây viêm thanh quản

Hò hét, nói to, nói nhiều quá mức là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm thanh quản cấp. Dây thanh âm bị căng cứng quá mức dẫn tới sưng, phù nề gây khàn tiếng hoặc mất tiếng. Những trường hợp này có thể gặp ở một số nghề nghiệp như giáo viên, ca sỹ hoặc người dẫn chương trình. Triệu chứng này cũng thường gặp sau một buổi cổ vũ bóng đá hay những hoạt động ngoại khóa náo nhiệt.

Viêm thanh quản có thể là biến chứng của một số bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp khác như cảm cúm, viêm phế quản, viêm họng, viêm xoang,….Ho quá mức có thể gây khàn tiếng.

Không khí ô nhiễm, bụi bẩn, khói thuốc lá cũng là nguyên nhân phổ biến gây viêm thanh quản khi hít phải.

Trong một số trường hợp, bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản cũng làm tổn thương thanh quản gây viêm.
Nguyên nhân gây viêm thanh quản có thể là vi rút, vi khuẩn hay vi nấm.

3. Đơn thuốc điều trị khàn tiếng do viêm thanh quản

Điều trị khàn tiếng do viêm thanh quản cần phải căn cứ vào triệu chứng, nguyên nhân ở từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp có thể sử dụng đơn thuốc gồm một thuốc kháng viêm steroid (corticoid), một thuốc kháng sinh, một thuốc chống viêm phù nề dạng men và một thuốc ngậm ho (dược liệu hoặc tân dược).

* Ví dụ đơn thuốc điều trị khàn tiếng do viêm thanh quản ở người lớn:

  • 1. Methylprednisolon 16 mg (Medrol 16)  x 5 viên Uống ngày 1 viên sau ăn sáng.
  • 2. Roxithromycin 150 mg (hoặc Zinnat 500 mg) x 10 viên. Uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên.
  • 3. Alphachymotrypsin 4,2 mg (Alpha choay) x 20 viên. Uống ngày 2- 3 lần x 2 viên.
  • 4. Viên ngậm Bảo Thanh (hoặc Ngọc Hầu, Bổ phế hay Dorithricin)

Trên đây là ví dụ về một đơn thuốc điều trị khàn tiếng do viêm thanh quản. Ngoài những nhóm thuốc cơ bản ở trên, có thể thêm một số thực phẩm chức năng cho “vui” và tăng doanh số. Với đơn thuốc như trên, triệu chứng bệnh thông thường sẽ chấm dứt sau khoảng 3 ngày. Tuy nhiên việc dùng thuốc kháng sinh vẫn phải duy trì đủ ít nhất 5 ngày để đảm bảo nguyên tắc sử dụng kháng sinh.
  

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc