Kem bôi da Trangala

Kem bôi da Trangala là một trong những loại thuốc dùng ngoài da phổ biến nhất tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Kem bôi da Trangala với thành phần kháng sinh và kháng viêm Corticoid có tác dụng với nhiều dạng viêm, ngứa ngoài da. Là một loại thuốc kê đơn tuy nhiên trong thực tế Trangala đang bị lạm dụng, sử dụng một cách hết sức bừa bãi. Bài viết này xin chia sẻ một số thông tin cơ bản về kem bôi da Trangala để bạn đọc tham khảo.

Kem bôi da Trangala
Kem bôi da Trangala

1. Quy cách đóng gói, dạng bào chế

Quy cách đóng gói

Hộp 01 lọ 8g

Dạng bào chế của Trangala

Kem bôi da

2. Giá bán kem bôi da Trangala

Trangala được bán với giá 7000 đồng/ lọ tại thời điểm hiện tại.

3. Thành phần

Trangala là sự phối hợp của 2 dược chất trong đó có 1 loại kháng sinh phổ rộng và một thuốc kháng viêm Steroid (Corticoid).

  1. Chloramphenicol
  2. Dexamethason

4. Chỉ định 

Kem bôi da Trangala được chỉ định để điều trị các bệnh ngoài da đáp ứng với Corticoid tại chỗ và có bội nhiễm như: Chàm, vết côn trùng đốt, viêm da bã nhờn, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng.

5. Cách dùng đúng và liều dùng Kem bôi da Trangala

  • Rửa sạch bằng nước và lau khô vùng da bị tổn thương sau đó thoa một lớp kem Trangala mỏng vừa đủ để phủ kín. Mỗi ngày bôi kem 1-2 lần tùy bệnh hoặc tùy mức độ của bệnh.
  • Trong thực tế, tình trạng sử dụng Kem bôi da Trangala không đúng cách rất phổ biến. Nhiều người truyền tai nhau sử dụng Trangala để “trị mụn bọc” hoặc trộn với vitamin E hay một số loại thuốc khác để dưỡng da. Điều này không những không đúng với chỉ định của nhà sản xuất mà còn có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho làn da của bạn.
Sử dụng Kem bôi da Trangala để trị mụn bọc, mụn trứng cá là sai lầm tai hại
Sử dụng Kem bôi da Trangala để trị mụn bọc, mụn trứng cá là sai lầm tai hại

6. Chống chỉ định 

  • Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc
  • Bệnh lao da, bệnh nấm da
  • Suy tủy
  • Không được uống

7. Tác dụng không mong muốn của Kem bôi da Trangala

Trangala là thuốc dùng ngoài, vì vậy tác dụng phụ trên toàn thân ít khi xảy ra. Tác dụng không mong muốn của Trangala thường là tác dụng tại chỗ, xảy ra khi dùng kéo dài hoặc bôi da diện rộng, dùng quá liều chỉ định. Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp:

  • Teo da, rạn da, chùng nhão da, xuất huyết dưới da, mất sắc tố, chậm lành vết thương, da dễ bị nhiễm trùng.
  • Bội nhiễm nấm, viêm da quanh miệng, phát ban dạng trứng cá đỏ, phát ban dạng mụn trứng cá.

8. Trangala có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Kem bôi da Trangala không chống chỉ định với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên khi sử dụng cần thận trọng, sử dụng với liều nhỏ nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời việc sử dụng Trangala cho trẻ sơ sinh cần phải có ý kiến của bác sỹ hoặc dược sỹ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Kem bôi da Trangala. Không thể phủ  nhận hiệu quả của Trangala trong việc điều trị các chứng viêm ngứa ngoài da. Tuy nhiên trong thực tế Trangala đang bị sử dụng hết sức bừa bãi. Điều này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trangala là thuốc kê đơn, việc sử dụng cần có chỉ định của bác sỹ. 

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc