Chlorophyllin là gì?

Chlorophyllin là dẫn chất của chlorophyll (chất diệp lục). Chất diệp lục (chlorophyll) là một loại sắc tố phổ biến trong tự nhiên. Chlorophyllin không có sẵn trong tự nhiên mà được bán tổng hợp từ chlorophyll.

Chlorophyllin là gì, liên quan gì đến chlorophyll
Chlorophyllin là gì, liên quan gì đến chlorophyll

Phân biệt Chlorophyllin với chlorophyll

       Chlorophyllin là hỗn hợp bán tổng hợp các muối natri đồng có nguồn gốc từ chlorophyll (chất diệp lục). Theo đó, cấu trúc hóa học của chlorophyllin cơ bản giống với chlrophyll. Sự khác biệt về cấu trúc của chlorophyllin so với chlorophyll thể hiện ở 2 điểm:
  • Nguyên tử trung tâm ở vòng của Chlorophyll là Magie trong khi ở Chlorophyllin là đồng
  • Cấu trúc hóa học của Chlorophyll có đuôi phytol trong khi ở Chlorophyllin thì đuôi phytol bị mất


Sự khác nhau giữa chlorophyllin và chlorophyll về mặt cấu trúc
       Chlorophyll (diệp lục tố) là sắc tố tự nhiên. Trong thiên nhiên chúng ta bắt gặp chlorophyll ở khắp nơi trong các lá cây, trong một số loại tảo, tảo lục, tảo xoắn, trong vi khuẩn. Chlorophyllin không có sẵn trong tự nhiên.
       Độ tan của chlorophyll (chất diệp lục tự nhiên) trong nước kém, vì vậy ít có ứng dụng trong thực tế. Chlorophyllin (diệp lục tố bán tổng hợp) tan trong nước tốt nên có nhiều ứng dụng trong thực tế. Các thực phẩm bổ sung chất diệp lục hiện nay đều sử dụng nguyên liệu là chlorophyllin để tăng hiệu quả.
       Công dụng của chlorophyllin đối với sức khỏe cũng như chlorophyll. Chlorophyllin có khả năng khử mùi hôi cơ thể, thanh lọc, thải độc tố, phòng ngừa bệnh tật, phòng chống ung thư, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa,… (Xem thêm: Top 5 công dụng của chlorophyll đối với sức khỏe)

Tác dụng của chlorophyllin đối với sức khỏe

Khử mùi hôi cơ thể

Chlorophyllin có khả năng khử mùi hôi cơ thể rõ rệt. Đặc biệt do khả năng tan trong nước tốt nên chlorophyllin hấp thu tốt vào hệ tuần hoàn, đi khắp cơ thể và phát huy tác dụng toàn thân. Uống chlorophyllin hàng ngày giúp khử mùi hôi miệng, hôi nách và một số mùi hôi cơ thể khác.

Chlorophyll thanh lọc cơ thể, thải độc tố

  • Chlorophyllin có khả năng ức chế hấp thu một số chất độc tại đường tiêu hóa bằng nhiều cơ chế, trong đó có cơ chế tạo phức. Một số độc tố (kim loại nặng chẳng hạn) tạo phức với chlorophyllin tạo thành dạng vật chất mới có phân tử lượng lớn không hấp thu được vào cơ thể và sau đó bị thải trừ ra ngoài.
  • Chlorophyllin hỗ trợ chức năng gan giúp thanh thải cơ thể

Chlorophyllin hỗ trợ điều trị thiếu máu

Do cấu trúc tương đồng với Hemoglobin, huyết sắc tố hồng cầu nên chlorophyllin được thử nghiệm điều trị thiếu máu. Kết quả khả quan và hiện nay chlorophyllin được sử dụng như là một liệu pháp hỗ trợ điều trị.

Chlorophyllin ức chế vi khuẩn, nhanh làm lành vết thương

Thuốc mỡ Chlorophyllin được sử dụng để bôi vào các vết thương hở giúp kháng khuẩn và kích thích vết thương nhanh lên da non. Các sản phẩm thuốc mỡ chlorophyllin hiện vẫn khá phổ biến.

Cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa

Chlorophyllin cải thiện nhu động cảu ruột và đường tiêu hóa. Nó cũng giúp giảm táo bón và đầy hơi góp phần cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa một cách toàn diện. Mặt khác, do đặc tính kháng khuẩn và làm lành vết thương, chlorophyllin cũng có ý nghĩa đối với các vết loét và tổn thương ống tiêu hóa.
       Trên đây là một vài thông tin về chlorophyllin. Tóm lại, chlorophyllin là dẫn chất bán tổng hợp từ chlorophyll. Chlorophyllin có độ tan tốt hơn chlorophyll nên có nhiều ứng dụng trong thực tế. Chlorophyllin an toàn và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người khi sử dụng lâu dài.

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc