Thuốc kháng sinh là gì

       Thuốc kháng sinh là gì? Đa phần chúng ta chỉ hiểu nôm na mà không biết định nghĩa chính xác và đầy đủ về thuốc kháng sinh. Khi được hỏi, đa phần mọi người chỉ hiểu nôm na thuốc kháng sinh là thuốc tiêu diệt được vi khuẩn. 
Kháng sinh là những chất do vi sinh vật tiết ra hoặc những chất hóa học bán tổng hợp, tổng hợp với nồng độ rất thấp, có khả năng đặc hiệu kìm hãm sự phát triển hoặc tiêu diệt được vi khuẩn
Sự ra đời của penicillin làm thay đổi định nghĩa Thuốc kháng sinh là gì

       Định nghĩa kháng sinh như trên đương nhiên là chưa đúng. Thực tế quanh ta có nhiều chất tiêu diệt được vi khuẩn nhưng không phải kháng sinh. Ví dụ cồn sát trùng không phải kháng sinh. Thậm chí xà phòng “tiêu diệt 99 phần trăm vi khuẩn” cũng không thể nào là kháng sinh được.
VẬY, THUỐC KHÁNG SINH LÀ GÌ?
       Theo tài liệu dược lý mới nhất của Bộ Y tế: “Kháng sinh là những chất do vi sinh vật tiết ra hoặc những chất hóa học bán tổng hợp, tổng hợp với nồng độ rất thấp, có khả năng đặc hiệu kìm hãm sự phát triển hoặc tiêu diệt được vi khuẩn”
       Kháng sinh Penicillin được phát minh năm 1941 đã mở ra một thời kỳ vàng son của kháng sinh. Sự ra đời của Penicillin đã đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của nền y học trong việc điều trị các chứng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Penicillin là chất được phân lập từ vi nấm.
       Thời kỳ này, để trả lời cho câu hỏi ” Thuốc Kháng sinh là gì”, người ta  có định nghĩa về thuốc kháng sinh như sau: Kháng sinh được coi là những chất do vi sinh vật tiết ra (vi khuẩn, vi nấm) có khả năng kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật khác.
       Với câu trả lời “Thuốc kháng sinh là gì” này, người ta đã phủ nhận vai trò của các chất có hoạt tính kháng sinh khác nhưng có nguồn gốc tổng hợp. Điển hình cho trường hợp này là Nhóm Sulfamid (đại diện là sulphamethoxazol). Trước khi Penicillin ra đời, nhóm Sulfamid đóng vai trò cực kỳ quan trọng trọng việc điều trị nhiễm trùng. Ngày nay nhóm sulfamid vẫn được sử dụng. Tiêu biểu chúng ta có sulfaguanidin điều trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Một trường hợp khác là sulfamethoxazol thường được phối hợp với Trimethoprim để tạo thành viên thuốc Biseptol (Cotrimoxazol)
       Về sau, khoa học phát triển. Người ta đã có thể sản xuất ra kháng sinh bằng cách tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Từ đó định nghĩa về kháng sinh có sự thay đổi như ngày nay.
       Kháng sinh là những chất do vi sinh vật tiết ra hoặc những chất hóa học bán tổng hợp, tổng hợp với nồng độ rất thấp, có khả năng đặc hiệu kìm hãm sự phát triển hoặc tiêu diệt được vi khuẩn

Viết một bình luận

Thuốc tốt

Trang tin cung cấp thông tin, tư vấn các loại thuốc